Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
436,230

Về Nam Định ăn phở 5 nghìn

Friday, July 20, 201212:00 AM(View: 9570)


Nói đến Nam Định, người ta nhớ ngay đến đặc sản phở bò gia truyền, nhưng có lẽ chưa nhiều người biết ngay giữa lòng thành phố dệt này có một quán bún - phở giá chỉ 5.000 đồng một tô.

Nằm trong con hẻm nhỏ đường 19.5, P.Trần Tế Xương, TP.Nam Định, nhưng 6 năm nay, quán bún, phở “chị Béo” lúc nào cũng tấp nập khách. Chủ quán tên là Trần Thị Trung, nhưng do dáng người chị đẫy đà, nên khách hàng trìu mến gọi là chị Béo, từ đó mà cũng thành tên quán luôn.

 blank
 Chị Trung bên quán phở giá chỉ 5.000 đồng một tô - Ảnh Lam Thanh


Đến quán chị Béo vào tối, thưởng thức xong bát bún 5.000 đồng có đầy đủ cả thịt lợn, dồi và mọc, nước dùng trong và ngọt lịm, không kém những quán phở có tiếng khác ở Thành Nam, tôi có dịp trò chuyện với chị.

Chị chia sẻ: “Hôm nay quán đóng cửa sớm vì hết nước dùng, còn thường thì phải 2 giờ sáng mới hết khách. Có hôm đông quá, khách phải ngồi ăn bên ngoài vì quán quá chật”.

Quán rộng chưa đầy 15 m2, nhưng mỗi ngày có khoảng 400 lượt khách, tiêu thụ 90 kg bún, 20 con gà, tương ứng khoảng 400 bát phở, bún được bán trong ngày.

Quán bún - phở của chị Trung rất đông học sinh, sinh viên. Chị Trung cho biết, nhiều sinh viên thấy giá rẻ quá nên ăn tới hai, ba tô bún hoặc phở, thậm chí có nam sinh viên đã lập kỷ lục ăn 6 tô liền.

Tò mò hỏi chị Trung về bí quyết giữ được giá bán chỉ 5.000 đồng cho mỗi bát bún hoặc phở, chị Trung cười: “Nếu chỉ rẻ mà không ngon thì tôi đã không tồn tại được tới gần 7 năm”.

Chị cho biết, mỗi ngày quán luộc tới 20 con gà nên nước dùng rất đậm đà. Từ năm 1993 “chị Béo” đã mở quán cơm cho sinh viên, giá một suất cơm ngày đó chỉ từ 2.000 - 3.000 đồng. Năm 2005, chị nghỉ hàng cơm mở quán phở.

Chị bảo: “Ai cũng biết một bát phở hiện nay nếu tạm được giá ít nhất cũng phải từ 15.000 đến 30.000 đồng. Với mức giá đó thì không phải là sự lựa chọn của nhiều người, nhất là sinh viên. Thế là tôi mở quán phở 5.000 đồng này, mặc dù tính ra thì lời lãi chẳng là bao".

Hiện tại, quán của chị Trung có các món phở gà, phở lẫn (trong đó có thịt heo, dồi, và mọc). Thêm một chút hành hoa thái nhỏ rắc lên trên, gia vị pha chế vừa vặn, nước trong veo và ngọt lịm vị của nước luộc gà, trên bàn có đầy đủ chanh, lá thơm, tương ớt... khách quen đến quán chỉ cần nói “cho bát phở lẫn” thì mặc định đó là bát phở 5.000 đồng. Khách nào "chơi sang", gọi phở đùi gà thì mức giá vẫn rất mềm chỉ với 10.000 đồng.

Ngoài sinh viên, quán phở của chị còn có nhiều vị khách đến ăn vì tò mò muốn biết “phở 5 nghìn” như thế nào, rồi gắn bó trở thành khách quen luôn. Thời điểm đông khách nhất trong ngày là từ 6 giờ sáng đến tầm 9 giờ 30 phút, và từ 23 giờ đêm đến khoảng 2 giờ sáng.

Nếu có dịp đến Thành Nam, bạn hãy dành thời gian nếm thử món phở sinh viên giá 5.000 đồng để thấy cái dân dã, bình dị của thành phố dệt.

Hơn thế nữa, bạn sẽ còn thấy ở đây còn là sự ấm áp, thân thiện, cởi mở của người dân Thành Nam.

Lam Thanh


Send comment
Your Name
Your email address