Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
436,257

Bánh mì chả cá thơm lừng cả góc phố

Friday, June 28, 201312:00 AM(View: 4813)


 Bánh mì chả cá thơm lừng góc phố nhỏ 1
Mẻ chả cá nóng hổi vừa chiên xong

Bánh mì chả cá, món ngon khởi phát từ những thành phố biển đã trở nên quen thuộc với cư dân Sài Gòn từ nhiều năm nay. Vị ngon của chả cá chiên kết hợp với ổ bánh mì nóng giòn tạo nên một hương vị thật độc đáo mà không loại bánh mì nào có thể sánh được.

Theo chị Tâm, người bán bánh mì chả cá ở ngay góc ngã ba Lương Hữu Khánh và Bùi Thị Xuân (quận 01) thì từ lâu món bánh mì này đã rất phổ biến ở những thành phố biển như Nha Trang, Phan Thiết hay Vũng Tàu. Nhà chị Tâm có nghề làm chả cá ở Vũng Tàu nên đã lên Sài Gòn bán món bánh mì này được gần 3 năm.

Không ai biết bánh mì chả cá có từ bao giờ. Tuy nhiên có thể lý giải rằng món ăn độc đáo này ra đời nơi phố thị, khi người ta có thể ăn bánh mì bất kể sáng trưa chiều tối vì nhanh và tiện lợi. Món bánh mì mà người Pháp mang vào Việt Nam, theo dòng chảy của thời gian đã tạo nên những biến tấu vô cùng phong phú và hấp dẫn. Nếu như người Việt đã sáng tạo ra đủ thứ “nhân” cho vào bánh mì, từ thịt nguội, vô vàn các loại chả cho đến thịt nướng, xíu mại, heo quay, phá lấu… thì tại sao không thể là chả cá?

Bánh mì chả cá thơm lừng góc phố nhỏ 4

Bánh mì chả cá thơm lừng góc phố nhỏ 5
Ổ bánh mì chả cá ăn kèm với hành ngò, dưa leo, tương ớt, ớt xắt và rau răm

Chị Tâm cho biết nhiều xe bánh mì chả cá dùng cá ba sa làm nguyên liệu chính, riêng xe bánh mì của chị thì bán chả cá từ Vũng Tàu. Cá thu được tẩm ướp và xay nhuyễn, quết bằng cối rồi ướp bằng đá lạnh để kịp chuyển lên Sài Gòn bán vào buổi chiều. Có lẽ vì vậy mà chả cá ở đây rất tươi và dai. Chả cá chiên lên có vị ngọt dịu cùng một chút nồng nàn của tiêu, rất hợp với khẩu vị của người Sài Gòn.

Ổ bánh mì giòn kẹp chả cá thơm lừng vừa chiên xong, thêm vào một chút hành ngò, dưa chua và tương ớt cho trọn vị. Và đặc biệt là không thế thiếu rau răm như một sự cân bằng âm dương độc đáo (với cái nóng từ chả cá, ớt xắt và tương ớt). Cắn thử một miếng mới thấy sự khác biệt hoàn toàn so với một ổ bánh mì thịt thông thường - một cách kết hợp quá ư độc đáo.

 

Bánh mì chả cá thơm lừng góc phố nhỏ 2
Vợ chồng chị Tâm bên máy ép chả cá tự chế của mình

Bánh mì chả cá thơm lừng góc phố nhỏ 3
Chỉ nhấn cần gạt là những miếng chả cá chảy thẳng vào chảo dầu, nhanh tay đảo một
chút là chả đã vàng ươm

Xe bánh mì chả cá của vợ chồng chị Tâm còn có một máy ép chả cá rất độc đáo do hai vợ chồng chị tự chế. Trước đây chị phải cho chả cá vào một bịch nylon, cắt một lỗ để chả cá rớt xuống chảo dầu nên rất cực. Những năm tháng lăn lộn ở Sài Gòn, anh chị đã nghĩ ra chiếc máy ép chả cá này, chỉ nhấn cần gạt là những miếng chả cá chảy thẳng vào chảo dầu, nhanh tay đảo một chút là chả đã vàng ươm. Bởi vậy nếu dư dả thời gian, vừa ăn vừa xem anh chị chiên chả cá cũng rất thú vị.

Sài Gòn đã hình thành nên con đường chuyên bán bánh mì chả cá như đường Dương Bá Trạc (quận 08), có tới gần chục xe bánh mì chả cá, rồi đường Vĩnh Viễn (quận 10), đường Bùi Thị Xuân (quận 01) cùng nhiều xe bánh mì chả cá rải rác khắp nơi. Có lẽ, người Sài Gòn đã mê mẩn món bánh mì hấp dẫn này rồi.

 

Cũng như món bánh mì thịt nướng Sài Gòn từng được chuyên trang du lịch nổi tiếng National Geographic vinh danh là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới, thì sự sáng tạo với bánh mì có lẽ chẳng bao giờ là đủ với những đầu bếp tài hoa từ muôn nơi tụ hội về thành phố này. Như một phần quý giá của tổng thể "bánh mì Sài Gòn" - tên gọi đã dần dần chinh phục cả thế giới.

Giang Vũ

 Bánh mì chả cá thơm lừng góc phố nhỏ 6

Bánh mì chả cá Vũng Tàu
77 Bùi Thị Xuân, phường Phạm Ngũ Lão, quận 01
(góc ngã 3 Lương Hữu Khánh - Bùi Thị Xuân, gần trường THPT Bùi Thị Xuân)
Mở cửa: 2h chiều đến 8h tối
Giá: Bánh mì chả cá (12.000đ/ổ)
Send comment
Your Name
Your email address