Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
436,256

Cách làm giá đỗ thật đơn giản

Monday, August 11, 201412:00 AM(View: 2357)

Một cách làm thật đơn giản...Chỉ mất vài phút mỗi ngày lại có thể đãi cả nhà những cọng giá trắng mập và đảm bảo vệ sinh thì còn gì tuyệt vời hơn phải không ạ? blank Chúc cả nhà thành công ♥


blank

Dụng cụ làm giá duy nhất - chỉ cần 1 cái nồi CÓ NẮP kín là đủ. Kích thước có thể to nhỏ tùy vào số lượng giá mà mình muốn

Đậu xanh nên chọn loại mới thu hạch, hạt đều để tỉ lệ nảy mầm cao hơn cả nhà nhé!
Lưu ý: không nên dùng nồi nhôm vì có thể bị oxi hóa không tốt cho sức khỏe.

Tùy vào nhu cầu của gia đình mà căn số lượng đậu vừa phải. Thông thường 1 lạng đậu sẽ cho ra 0.8 -1.2 kg giá.
Với một cái nồi tầm 3lít như thế này, mình dùng 4 nắm đậu là vừa đủ.

B1: cho đậu vào nồi, cho sâp sấp nước, chà xát mạnh như vo gạo , để loại hết những bụi bẩn và vỏ đậu mỏng hơn - giá dễ nảy mầm.
Sau đó ngâm nước ấm từ 8-10 tiếng.

B2: Sau khi ngâm đậu 8-10 tiếng, nước ngâm đậu thường có màu xanh vàng ( từ đậu phôi ra) mình chắt sạch nước và xả lại vài lần cho nước trong rồi để ráo (đậu vẫn để nguyên trong nồi và đậy kín nắp).

B3: Công đoạn tiếp theo là cho giá uống nước đầy đủ. Mỗi ngày 2-3 lần, mình xả nước đầy nồi rồi đậy nắp để trong vòng 10-15 phút.... Sau đó lại chắt nước rồi để ráo.

Lưu ý: Thời gian này nên chú ý đậy kín nắp nồi để giá không bị tím đầu ăn sẽ đắng và không đẹp. Tuy nhiên nếu chị em nào có tò mò muốn xem giá lớn ra sao ( như em) thì thi thoảng "thăm nom" chút cũng không vấn đề gì đâu ạ

.
blank

B4: Hai ngày cuối khi giá lớn nhanh và có khả năng tràn ra khỏi nồi mình nên lấy vật nặng nào đó đè lên. Làm như vậy giá cũng sẽ mập lên.

blank

Khi thấy cây giá đã khá dài và quan trọng là hạt đậu trên đầu đã nhỏ lại, lá mầm đã bắt đầu dài ra thì lúc có thể thu hoạch rồi ạ. (mình thường làm từ 4-5 ngày)


blank

Trước kia mỗi lần gặp trường hợp rể dài và tua rua như hình trái mình cứ nghĩ bị lỗi ở đâu đó và phải ngồi nhặt từng cọng giá một để các em ấy "xinh tươi" như bên phải. Nhưng bây giờ đã có một cách đơn giản và nhanh hơn rất nhiều...Kiếm 1 cái rổ nhiều lỗ, nếu là rổ lỗ thưa thì càng tốt ạ (Ở đây em không có nên dùng tạm loại này.) Mình cho giá vào rồi lắc lắc (như là các cụ sàng gạo), tự khắc các rễ nhỏ và đầu đậu sẽ bong ra hết.

blank

Cuối cùng mình cho vào nước để rửa sạch giá và loại bỏ vỏ đậu nữa là xong

blank

Sản phẩm cuối cùng đây ạ blank. Sau khi rửa sạch, để ráo có thể để trong ngăn mát tủ lạnh 3-5 ngày mà ko có vấn đề gì. Mình thường mỗi tuần làm 1 mẻ, ăn luộc, xào, muối đều rất ngon. Giá rất giàu vitamin, lại có thể chống lão hóa và ngừa ung thư nữa. Mong chị em mình sớm thêm món này vào thực đơn mỗi ngày nhé blank

blank


Phuong_Bui410
Send comment
Your Name
Your email address