Tết 2018  ·· * ··  Chúc Mừng Năm Mới Năm Mậu Tuất  ·· * ··  
   
GOOGLE DỊCH
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI
KHÁCH THĂM VIẾNG
438,783

Một CHS LVC trong cảnh ngộ bi đát

Monday, April 23, 201212:00 AM(View: 16469)


 MỘT CHS LVC ĐANG SỐNG TRONG CẢNH NGỘ
 QUÁ THƯƠNG TÂM CẦN ĐƯỢC GIÚP ĐỠ

 Đó là trường hợp Lương Thi Mai, khóa 76, ban Anh văn. Từ lớp 6 đến lớp 9, Mai học lớp A2 và lên lớp 10, 11 học Ban C.
 Nhờ sự giới thiệu của Trần Thị Bích Lệ, ’75, một thời là hàng xóm và từng giúp đỡ gia đình Mai, thầy Hưng cùng Nguyễn Thị Hiệp, thủ quỹ BLL CHS và Đặng Thái Sơn ’75 đến thăm gia đình Lương Thị Mai sáng thứ sáu 13.4.2012 và sau đó ngày thứ hai 16.4 thầy và Đặng Thái Sơn đến một lần nữa để tìm hiểu thêm.
 
Lương Thị Mai học đến hết lớp 11C, năm 1975 thì buộc phải nghỉ hoc vì bệnh phong phát ra, các ngón tay chân teo lại và co rút, ngày càng trở nặng, đến nay phải di chuyển bằng xe lăn và các ngón tay không vận động được. Cha của Mai vốn là một bệnh nhân phong mất năm 1982, còn bà mẹ năm nay 76 tuổi không thấy đường vì đôi mắt bị cườm nước không mổ được. Mai sống chung với người em gái tên Lương Mai Hoa, 54 tuổi bị bệnh tâm thần phân liệt, cả ngày đi lang thang tối mới về nhà. Vì thế hai lần đến không gặp cô, tuy nhiên Bích Lệ cho biết, Mai Hoa trông như bà già 70, do một lần bị mổ não vì viêm tai giữa, lại suy dinh dưỡng nặng. Em Mai Hoa có 3 đứa con, đứa lớn nhất Khánh Liêm 19 tuổi, đang thực tập tại một nhà hàng (Bông Sen) ở quận một. Theo lời Mai, ba đứa cháu đều được đi học miễn phí, nhưng do ảnh hưởng bệnh của mẹ, nên chậm phát triển và hay có những hành vi bất bình thường, như cháu lớn Khánh Liêm đang học việc ở nhà hàng đã lâu rồi và được ông chủ thông cảm với hoàn cảnh của cháu, nhưng đến nay vẫn chưa quen việc,“chỉ có phá thôi”, theo lời mắng vốn của ông chủ.

 Gia đình Mai gồm tất cả 6 người sống trong căn nhà số 77/85 Phạm Hùng (tên cũ là Chánh Hưng), phường 9, quận 8, bên dạ nam cầu Chánh Hưng. Nói là nhà chứ thật ra không biết phải gọi là cái gì vì nó chỉ rộng 1,5 m và dài chưa tới 7 m, có căn gác gỗ 1,5 m x 4 m, lợp tôn, bị kẹp giữa hai nhà lầu nên không có cửa sổ. “Căn nhà” này trước đây là cái chái được người bạn cùng lớp LVC, Đỗ Thị Phấn (trong Kỷ yếu LVC 73-74, có tên là Nguyễn Thị Phấn, lớp 10C) giúp sửa lại thành “nhà tình thương do cá nhân tặng”. Sau 1975, khi còn ở VN, cô Phạm thị Mỹ Nga thường đến thăm và giúp đỡ Mai.
 
Trước đây khi bệnh của Mai chưa trở nặng, gia đình Bích Lệ ở gần có công việc may quần áo, giao cho Mai máy làm khuy nút để có chút thu nhập hằng ngày. Còn bây giờ, theo lời Mai, cả gia đình sống nhờ 250.000đ. trợ cấp hàng tháng của nhà nước cho Mai và 360.000đ. cho cô em gái do bệnh hoạn, như vậy mỗi ngày 20.000đ. (1 đô Mỹ) cho 6 miệng ăn. Lâu lâu cũng có người hảo tâm mang đến gạo, mì gói v.v… đến giúp. Cô em gái tâm thần đôi khi cũng đem về thức thừa của quán ăn nào đó, sau khi cô giúp dọn dẹp quán.

 Mai tâm sự với thầy: “Nhiều lần em muốn tự vận”, vì đau đớn trong thể xác, mặc cảm bị người đời xa lánh, cảm thấy bất lực không nuôi được bà mẹ mù lòa và nhìn các người thân (em ruột và 3 đứa cháu) không bình thường. Thầy chỉ biết an ủi: “Tuy em không còn lao động được, nhưng em vẫn là người sáng nhất (mắt sáng, trí sáng) để có trách nhiệm làm trụ cột lo cho cho cái gia đình đáng thương này”.

img_2182-content
Mặt tiền nhà 77/85 Phạm Hùng, P. 9, Q. 8

img_2184-content
Lương Thị Mai

img_2191-content
Cháu Khánh Liêm

img_2192-content
Người mẹ mù

 Các em CHS LVC thân mến,

 Thầy đã trình bày một cách trung thực hoàn cảnh của Lương Thị Mai để kêu gọi lòng nhân của các em. Có thể giúp Mai bằng nhiều cách: Đến nhà giúp trực tiếp hay giới thiệu với một tổ chức từ thiện hay người hảo tâm nào đó đến giúp, hoặc gửi cho quỹ tương trợ giúp Lương Thị Mai, do Nguyễn Thị Hiệp quản lý.
 
Sau khi đến thăm Mai, thầy cùng với Hiệp và Bích Lệ có buổi hội ý và đi đến kết luận: Không thể giúp gia đình Mai phương tiện sinh sống (cần câu), mặc dầu Mai rất cố gắng làm bất cứ việc gì để có thu nhập, nhưng “lực bất tùng tâm” lại được bác sĩ khuyến cáo có thể phải tháo khớp các ngón tay. Vì thế, trong khi chờ đợi cháu Khánh Liêm nay mai làm việc có thu nhập và hy vọng sau này có thêm hai đứa em nữa, CHS LVC quyên góp lập một quỹ tương trợ do Nguyễn Thị Hiệp quản lý (có thể gửi ngân hàng) và hàng tháng đem đến giúp Mai thêm món tiền nhỏ để gia đình Mai có thể sống một cách tối thiểu.
 
Riêng thầy tự hứa với lòng và hứa với Mai, bao lâu còn sức khỏe thầy sẽ cố gắng đến thăm gia đình em thường xuyên để an ủi động viên em và cảm ơn Trời (Chúa) thay cho các thành viên khác trong đại gia đình LVC từng được nhiều may mắn.
 
Thầy tin tưởng vào tinh thần tương thân tương trợ của tất cả các CHS LVC trước hoàn cảnh quá thương tâm của một người thân yêu của chúng ta.
 
Địa chỉ liên lạc: Nguyễn Thị Hiệp, 30 Dã Tượng, P.10. Quận 8, ĐT nhà: (08) 38.595140, ĐT DĐ: 0933.424509.

 Hồ Công Hưng (18.4.2012)


Hải ngoại xin gửi đến:

Tho Nguyen
3439 Pine Creek Dr
San Jose, CA. 95132
cell phone 1-408-209-2610 
Email: thonguyen14@yahoo.com 


Reader's Comment
Friday, April 20, 20127:00 AM
Guest
From: THO NGUYEN

Cãm ơn thầy đã thăm viếng an ủi ,và kêu gọi tình tương thân tương
trợ bạn Lương thị Mai.

Chia sẻ bất hạnh cho đời sống thêm hạnh phúc.

Ước mong trợ giúp đại gia đình Lương văn Can chia sẻ sự bất hạnh

và khó khăn trong đời của bạn Mai.
Trợ giúp nơi đây xin chuyển về :

* Tho Nguyen
3439 Pine Creek Dr
San Jose, CA. 95132
cell phone 1-408-209-2610
Email: thonguyen14@yahoo.com

Tho sẽ chuyển về quỷ tương trợ Lương thi Mai.
thân mến,
Thọ
Friday, April 20, 20127:00 AM
Guest
Đây là sự khác nhau chính yếu của trường TH LVC Q8 và đại đa số các trường khác là sự chia xẻ đúng với tinh thần "Một miếng khi đói bằng một gói khi no." Đa số học sinh từ mái trường nầy xuất thân từ gia đình nông dân, công nhân viên chức lao động nghèo nhưng tinh thần cảm nhận đồng loại thật xứng đáng nêu ra để làm mực thước.
Do đâu những người học sinh nghèo khó này có được tấm lòng đó?
Đây chính là sự giáo dục, đây chính là sự hướng dẫn của những người có trách nhiệm, của gia đình và của Thầy Cô để có một đạo lý công bằng về tương quan xã hội.
TH
Send comment
Your Name
Your email address